Đề Xuất 12/2022 # Tổng Hợp Các Phương Pháp Xét Nghiệm Hiv / 2023 # Top 15 Like | Phuntanbotthammynammodel.com

Đề Xuất 12/2022 # Tổng Hợp Các Phương Pháp Xét Nghiệm Hiv / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tổng Hợp Các Phương Pháp Xét Nghiệm Hiv / 2023 mới nhất trên website Phuntanbotthammynammodel.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các xét nghiệm HIV hiện nay rất chính xác trong việc phát hiện HIV. Tuy nhiên không có xét nghiệm nào có thể phát hiện HIV ngay sau khi phơi nhiễm. Thời gian xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại xét nghiệm đang được sử dụng.

Các xét nghiệm HIV tìm kiếm gì?

Các xét nghiệm HIV khác nhau hoạt động bằng các tìm kiếm ba yếu tố khác nhau:

Protien trên bề mặt của vi-rút (hay còn gọi là kháng nguyên – Ag), ví dụ protein 24 (còn gọi là p24).

Khánh thể kháng vi-rút (hay còn gọi là kháng thể – Ab).

Vật liệu di truyền từ vi-rút (RNA hoặc DNA)

Theo đó, sẽ phân nhóm các loại xét nghiệm HIV chính:

Xét nghiệm chỉ tìm kháng nguyên, rất hiếm khi được sử dụng.

Xét nghiệm chỉ tìm kháng thể (Ví dụ xét nghiệm dịch miệng, SD HIV )

Xét nghiệm kết hợp tìm kháng nguyên lẫn kháng thể (ví dụ xét nghiệm Alere HIV Combo Ag/Ab.

Xét nghiệm tải lượng vi-rút (ví dụ xét nghiệm RNA PCR).

Xét nghiệm HIV mất bao lâu?

Nhiều xét nghiệm hiện đại ngày nay chỉ cần mất từ 15 đến 20 phút để thực hiện và nhận kết quả và có thể thực hiện tại nhà. Một số xét nghiệm khác cần thực hiện trong phòng thí nghiệm và mất thời gian lâu hơn. Các xét nghiệm được gửi đến phòng thí nghiệm thường được các nhân viên tư vấn hẹn vài ngày để trả kết quả sau khi lấy mẫu.

Đối với các xét nghiệm nhanh, kết quả trả về nếu như là có phản ứng thì bạn cần phải làm các bước tiếp theo để xét nghiệm khẳng định xem mình có dương tính với HIV hay không.

Xét nghiệm HIV có được tư vấn không?

Trước khi xét nghiệm HIV, bạn cần được tư vấn trước xét nghiệm để hiểu rõ về nguy cơ nhiễm HIV của bản thân, cũng như được giải thích về ý nghĩa của xét nghiệm HIV. Hầu hết các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV uy tín đều có nhân viên tư vấn trước xét nghiệm.

Trong quá trình trả kết quả xét nghiệm HIV, bạn vẫn cần được tư vấn để hiểu rõ ý nghĩa của kết quả xét nghiệm. Sau khi hiểu được kết quả xét nghiệm, một người tư vấn tốt sẽ tiếp tục giúp bạn có kế hoạch tiếp theo với kết quả mà bạn nhận được.

Tại các phòng khám điều trị HIV hiện nay, người tư vấn cho bạn sẽ giúp bạn tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa HIV.

Các xét nghiệm HIV có chính xác không?

Các xét nghiệm HIV hiện nay đều có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, các kết quả này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố:

Thời gian bạn làm xét nghiệm HIV sớm hơn thời gian các loại xét nghiệm có thể phát hiện ra. Hầu hết các xét nghiệm HIV hiện nay đều có thể phát hiện được sau 3 tháng kể từ khi bạn có nguy cơ nhiễm HIV. Ngoài ra, xét nghiệm HIV thế hệ thứ tư Combo Ag/Ab có thể phát hiện từ ngày thứ 21 trở đi kể từ khi bạn có nguy cơ.

Thao tác chính xác của các nhân viên xét nghiệm. Bạn nên chọn những cơ sở chuyên về khám và điều trị HIV để các nhân viên có thể giúp bạn xét nghiệm có kết quả chính xác. Đồng thời, những cơ sở này còn giúp bạn có các kế hoạch tiếp theo sau khi nhận kết quả xét nghiệm.

Tôi có nên đi xét nghiệm HIV không?

Bất kì ai cũng nên đi xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời. Đặc biệt, trước những sự kiện quan trọng như quyết định chung sống, kết hôn hay có ý định có con, xét nghiệm HIV là cần thiết để bạn có kế hoạch bảo vệ sức khoẻ và xây dựng cuộc sống tốt hơn.

Đối với những người có nguy cơ nhiễm HIV do các hành vi như quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc vật sắc nhọn dễ gây thương tích với người khác, bị thương do vật sắc nhọn có nguy cơ phơi nhiễm HIV thì cần xét nghiệm HIV.

Nếu các hành vi nguy cơ xảy ra nhiều lần và thường xuyên, bạn nên xét nghiệm HIV định kì từ 3 đến 6 tháng một lần.

Tôi có thể xét nghiệm HIV ở đâu?

Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm HIV. Các cơ sở chuyên khám và điều trị HIV sẽ có nhiều kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ bạn trong khi xét nghiệm và sau khi nhận kết quả.

Tại chúng tôi bạn có thể đến một trong hai chi nhánh của Glink (chi nhánh thứ nhất ở địa chỉ 163/15/6 đường Tô Hiến Thành, quận 10; chi nhánh thứ hai ở số 17 đường số 12, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức). Tại Hà Nội, bạn có thể đến số 18 ngõ 9, phố Minh Khai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng.

Ngoài ba chi nhánh kể trên, Glink còn có hai chi nhánh khác ở Cần Thơ (22/10 Trần Quang Khải, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) và Nghệ An (số 5A ngõ 112 đường Lệ Ninh, phường Quán Bàu, TP Vinh).

Ngoài ra, bạn cũng nên xét nghiệm thêm các nhiễm trùng qua đường tình dục khác như giang mai, viêm gan siêu vi B, C, v.v. để biết chắc chắn về tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Liên hệ Glink ngay:

Facebook:

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Hiv Thường Dùng Nhất / 2023

Bài chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Duy Thế– Bệnh viện 175 – TPHCMChuyên khoa bệnh nhiệt đới – Chuyên gia tư vấn và điều trị HIV/AIDS. Theo TS Hoàng Đình Cảnh – Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế): ” Mỗi năm chúng ta phát hiện ra khoảng 10.000 người mắc bệnh HIV có khoảng 2000 trường hợp tử vong do AIDS. Hiện nay, nhiều người có HIV vẫn chưa biết tình trạng mình bị nhiễm bệnh. Đối với những người chưa biết tình trạng nhiễm bệnh như vậy vô tình họ sẽ là nguồn lây cho cả cộng đồng”

Vậy những đối tượng nào cần phải đi xét nghiệm? Có các cách xét nghiệm HIV nào hiện nay có độ chính xác cao?

1. Đối tượng cần được tư vấn và xét nghiệm HIV

HIV được lây truyền qua 3 hình thức chính: Lây truyền qua đường máu, lây truyền qua quan hệ tình dục và từ mẹ sang con

Những đối tượng cần được tư vấn và xét nghiệm HIV gồm:

Nhóm người bình thường kết hợp xét nghiệm HIV qua các đợt kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Người tham gia hiến máu

Phụ nữ có thai nên xét nghiệm sàng lọc HIV

Nhóm có nguy cơ cao: Người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, người có quan hệ tình dục đồng tính nam, người chuyển giới, người mắc bệnh lao, người mắc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, vợ/ chồng/ con của người bị nhiễm HIV. Anh/ em của trẻ nhiễm HIV dương tính, người phơi nhiễm HIV, người có quan hệ tình dục không an toàn với người sử dụng ma túy không rõ tình trạng nhiễm HIV, người nhiễm virus viêm gan B, C.

2. Các xét nghiệm HIV

2.1. Xét nghiệm phát hiện kháng thể

Đây là những xét nghiệm phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể HIV trong máu hoặc dịch tiết cơ thể.

Xét nghiệm HIV theo phương pháp hấp thụ miễn dịch liên kết enzyme (ELISA): Dùng cách kiểm tra sàng lọc mẫu máu chứa kháng thể HIV. Nếu kết quả kiểm tra dương tính thì người bệnh đã nhiễm HIV.

Xét nghiệm nhanh (test nhanh): Phương pháp này có thể thay thế xét nghiệm ELISA với mức chính xác như nhau, nhưng thời gian có kết quả nhanh hơn chỉ từ 5 -15 phút. Xét nghiệm được thực hiện trong môi trường thông thường, lấy mẫu máu từ đầu ngón tay, tĩnh mạch để làm và bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

Nếu xét nghiệm ELISA hay test nhanh có kết quả dương tính thì sẽ phải kiểm tra lại bằng xét nghiệm khẳng định. Xét nghiệm khẳng định làm theo chiến lược 3 BYT. Trong trường hợp cả ba xét nghiệm đều có kết quả dương tính thì người đó được khẳng định bị nhiễm HIV.

Ưu điểm của xét nghiệm phát hiện kháng thể : nhanh có kết quả, kỹ thuật không quá khó giá thành vừa phải

2.2. Xét nghiệm kháng nguyên là loại xét nghiệm chính bản thân virut HIV

Xét nghiệm HIV bằng phương pháp kháng nguyên gồm: phân lập virus bằng nuôi cấy tế bào để xác định sự nhân lên của virut trong máu, phát hiện các axit nucleic hoặc DNA trong tế bào nhiễm

Ưu điểm: xét nghiệm HIV bằng phương pháp này sẽ phát hiện trực tiếp kháng nguyên nên nhận ra được tình trạng nhiễm HIV ngay cả khi chưa có đáp ứng kháng thể.

Nhược điểm: chi phí tốn kém và độ khó cao

2.3. Xét nghiệm axit nucleic (NAT): Xét nghiệm tải lượng virus HIV

Xét nghiệm HIV với phương pháp này sẽ kiểm tra được virus HIV có thực sự trong máu không

Xét nghiệm không được sử dụng thường xuyên cho việc sàng lọc với cá nhân trừ trường hợp bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao. Chi phí làm xét nghiệm tải lượng khá đắt.

3. Xét nghiệm HIV ở đâu?

Bạn có thể xét nghiệm sàng lọc HIV bằng test nhanh ở bất cứ cơ sở y tế nào. Xét nghiệm khẳng định thì phải làm ở Viện Pasteur TP HCM, các trung tâm y tế dự phòng, Bệnh viện nhiệt đới TP HCM.

Xét Nghiệm Hiv Ở Đâu, Bao Nhiêu Tiền Và Có Những Phương Pháp Nào Chính Xác? / 2023

Xét nghiệm HIV ở đâu, bao nhiêu tiền và có những phương pháp nào chính xác. Xét nghiệm HIV ở đâu, bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó.

Xét nghiệm HIV ở đâu?

Thời kỳ phát sinh dấu hiệu nhiễm HIV thường từ 3 đến 6 tháng. Thông qua máy móc, trang thiết bị, mỗi phương pháp xét nghiệm khác nhau sẽ cho phép phát hiện HIV trong khoảng thời gian khác nhau.

Tại chúng tôi Viện Pasteur chúng tôi bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện Nhiệt đới, bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh viện Nhi đồng 1…

Tại Hà Nội: Đội Y tế dự phòng – trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, trung tâm Tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, phòng Tư vấn xét nghiệm – trung tâm y tế dự phòng; trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, đội Y tế dự phòng – trung tâm Y tế quận Đống Đa; trung tâm Y tế quận Ba Đình…

Chi phí xét nghiệm HIV là bao nhiêu?

Tùy vào phương pháp xét nghiệm khác nhau sẽ có những trang thiết bị, máy móc, tính chất phức tạp khác nhau, do đó mức chi phí xét nghiệm HIV cũng hoàn toàn khác nhau. Một số điểm tổ chức chuẩn đoán và xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí.

Thông thường, chi phí xét nghiệm HIV kháng thể thường ở mức giá dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng.

Xét nghiệm HIV trực tiếp có giá thành cao hơn vì phương pháp này đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, trang thiết bị hiện đại, mất nhiều thời gian. Giá xét nghiệm HIV trực tiếp 1 lần dao động từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng, riêng xét nghiệm theo kỹ thuật PCR có thể lên tới 2.500.000 đồng.

Phương pháp xét nghiệm HIV

Hiện nay, xét nghiệm HIV sử dụng chủ yếu phương pháp xét nghiệm gián tiếp. Phương pháp xét nghiệm trực tiếp chỉ dùng trong những trường hợp bác sĩ chỉ định vì cần thiết hoặc do phương pháp xét nghiệm gián tiếp khó phát hiện ra bệnh.

Phương pháp xét nghiệm HIV trực tiếp

Phương pháp xét nghiệm HIV trực tiếp tiến hành xét nghiệm để tìm các thành phần có chứa trong virus bao gồm: Nuôi cấy tế bào nhiễm để phân lập vi rút; sử dụng kỹ thuật PCR để tìm chất liệu di truyền; phát hiện kháng nguyên vi rút trong máu.

Phương pháp xét nghiệm HIV gián tiếp

Mục đích của phương pháp này là phát hiện ra kháng thể kháng HIV trong máu. Phương pháp này cần tiến hành các thử nghiệm về sàng lọc và xác định.

Thời điểm nào xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác ?

Căn bệnh HIV không còn là án tử?

Kiến thức căn bản về HIV/AIDS

Xét Nghiệm Hiv Sóc Trăng / 2023

Xét nghiệm HIV Sóc Trăng bao gồm một số xét nghiệm về máu hoặc dịch trong cơ thể để xác định xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Hầu như không thể phát hiện nhiễm HIV ngay lập tức, cơ thể bạn cần phải có thời gian để tạo ra kháng thể hoặc lượng virus đủ để phát triển. Bạn có thể mất khoảng 3-6 tháng trước khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu xét nghiệm sớm, bạn có thể bị âm tính giả trong khi thực tế đã nhiễm bệnh. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến khích tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13-64. Nên thực hiện xét nghiệm HIV ít nhất một lần và xem đó như là một phần của chăm sóc sức khỏe định kỳ. Nếu chẳng may bạn nhiễm virus HIV. Phát hiện sớm sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần điều trị tốt hơn đồng thời có những biện pháp đề phòng lây truyền HIV cho người khác.

Tại sao bạn cần thực hiện xét nghiệm HIV?

Quan hệ tình dục với người khác mà không có biện pháp bảo vệ (bao cao su).

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hay âm đạo với người dương tính với HIV.

Quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau kể từ lần xét nghiệm HIV cuối cùng.

Sử dụng chất kích thích đường tiêm và dùng chung kim tiêm hay các vật dụng cá nhân với người khác.

Đã được chẩn đoán hoặc đang điều trị cho một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Đã được chẩn đoán hoặc điều trị cho bệnh viêm gan hay lao.

Bạn nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần mỗi năm nếu vẫn tiếp tục các hoạt động trên. Nếu bạn đang mang thai, hãy thông báo với bác sĩ khi xét nghiệm HIV. Và nhờ tư vấn các biện pháp có thể giúp bạn cũng như con bạn không bị nhiễm HIV.

Các loại xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV bao gồm: xét nghiệm axit nucleic (NAT), xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể và xét nghiệm kháng thể. Các xét nghiệm này thường lấy mẫu máu hoặc dịch miệng, một vài trường hợp có thể lấy mẫu nước tiểu.

Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

Xét nghiệm này giúp tìm kiếm virus HIV thực sự có trong máu hay không. Xét nghiệm có thể cho kết quả âm tính/dương tính hay cho biết lượng virus có trong máu (còn gọi là xét nghiệm tải lượng virus HIV). Xét nghiệm này khá tốn kém và không được sử dụng thường xuyên. Với mục đích sàng lọc cá nhân, trừ khi bạn có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao hay xuất hiện các triệu chứng HIV sớm.

Xét nghiệm axit nucleic thường khá chính xác trong giai đoạn đầu khi nhiễm HIV. Tốt nhất bạn nên làm thêm xét nghiệm kháng thể hoặc kháng nguyên/kháng thể để giúp bác sĩ hiểu rõ kết quả âm tính khi xét nghiệm axit nucleic. Lưu ý, khi bạn dùng thuốc để dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) hoặc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP). Có thể làm giảm độ chính xác của xét nghiệm axit nucleic.

Xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV

Xét nghiệm này dùng để tìm kiếm cả kháng nguyên và kháng thể HIV. Kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với virus HIV. Kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể và kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên. Khi bạn nhiễm virus HIV, một kháng nguyên được gọi là p24 sẽ xuất hiện sau khi nhiễm khoảng 2-4 tuần.

Xét nghiệm kháng thể

Hầu hết các xét nghiệm HIV nhanh hay các bộ xét nghiệm có thể thực hiện tại nhà là xét nghiệm kháng thể. Xét nghiệm này sẽ tìm kiếm kháng thể HIV trong máu hoặc dịch tiết cơ thể. Tuy nhiên, các xét nghiệm kháng thể sử dụng máu từ tĩnh mạch có thể phát hiện HIV sớm hơn. So với các xét nghiệm được thực hiện với mẫu máu hoặc dịch tiết cơ thể.

Hầu hết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV. Nhưng xét nghiệm sàng lọc kháng thể cũng có thể tiến hành trong phòng thí nghiệm của trung tâm y tế. Khi đó, bạn sẽ được yêu cầu lấy máu từ tĩnh mạch vào một ống đựng mẫu rồi gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Với xét nghiệm sàng lọc kháng thể nhanh chóng. Kết quả thường có nhanh hơn (trong khoảng 30 phút). Xét nghiệm này được thực hiện trong môi trường lâm sàng thông thường. Lấy mẫu máu từ ngón tay hoặc lấy dịch miệng.

Tự kiểm tra kháng thể trong dịch miệng là một cách xét nghiệm HIV cho kết quả nhanh chóng. Bạn chỉ cần tự lấy mẫu dịch tiết cơ thể và sử dụng bộ dụng cụ y khoa để kiểm tra. Kết quả sẽ có sau khoảng 20 phút. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm này tại nhà hoặc tại các chương trình sàng lọc HIV trong cộng đồng hay phòng khám.

Khi bạn có kết quả dương tính từ bất kỳ kiểu xét nghiệm kháng thể nào. Bạn sẽ cần thực hiện xét nghiệm theo dõi để xác nhận kết quả. Bạn có thể tìm gặp bác sĩ để nhờ tư vấn loại xét nghiệm nào là phù hợp nhất.

Sau khi có được kết quả cuối cùng, bạn cần nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị nếu bạn đã nhiễm HIV. Trường hợp kết quả xét nghiệm HIV âm tính, hãy tiếp tục thực hiện các hành động để ngăn ngừa HIV, chẳng hạn như sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục và uống thuốc để ngăn ngừa HIV nếu bạn có nguy cơ cao.

Quy trình xét nghiệm HIV

Khi bạn thực hiện xét nghiệm HIV tại nhà bằng bộ sản phẩm có sẵn. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để tự thực hiện kiểm tra tình trạng nhiễm HIV. Nếu bạn đến xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục cần thiết. Các bước cơ bản bạn thể tham khảo như sau:

Sau khi yêu cầu xét nghiệm, bạn được lấy mẫu xét nghiệm tùy theo yêu cầu của từng phương pháp.

Nhân viên y tế sẽ kiểm tra và xử lý mẫu (nếu cần).

Mẫu được chuyển về phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích theo quy định.

Kết quả được điền vào phiếu và rà soát lại.

Phiếu kết quả được xuất và đưa cho bạn, bạn có thể yêu cầu được tư vấn về kết quả.

Hiểu về kết quả xét nghiệm HIV

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là tại thời điểm xét nghiệm bạn không mang trong mình virus HIV này hoặc xét nghiệm chưa phát hiện được virus trong cơ thể bạn (có thể bạn đang ở trong thời kỳ “cửa sổ”). Nếu bạn thấy mình có nguy cơ bị lây nhiễm HIV và nghĩ rằng mình đang trong thời kỳ “cửa sổ”, bạn nên làm xét nghiệm lại để khẳng định chắc chắn tình trạng nhiễm HIV.

Trường hợp kết quả xét nghiệm HIV dương tính có nghĩa là bạn đã mang virus HIV trong cơ thể. Bạn không nên lo lắng và hãy đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị sớm nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 0766.516161

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tổng Hợp Các Phương Pháp Xét Nghiệm Hiv / 2023 trên website Phuntanbotthammynammodel.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!